Các công nghệ sản xuất quả bóng đá hiện nay

- Kiến thức bóng đá
Các công nghệ sản xuất quả bóng đá hiện nay
Có 4 công nghệ chính thường được sử dụng để sản xuất quả bóng đá gồm: Khâu máy, khâu tay, ép nhiệt Acentec và Hybird, mỗi công nghệ có một ưu nhược điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi và lý giải xem tại sao bóng khâu tay lại là lựa chọn được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

BÓNG KHÂU TAY - LỰA CHỌN ƯA CHUỘNG CỦA NGƯỜI VIỆT

Công nghệ bóng khâu tay thủ công được xem là nền móng cho sự phát triển vượt bậc hiện nay. Để cho ra đời một quả bóng khâu tay chuẩn chất lượng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của người thợ. Chính vì thế, lẽ đương nhiên là sản phẩm bóng khâu thủ công tương xứng với những gì đã bỏ ra với độ bền cao hơn so với những quả bóng dán thông thường. Rất nhiều hãng vẫn áp dụng phương pháp sản xuất truyền thống này, trong đó có Động Lực. Bóng Động Lực chủ yếu là bóng khâu tay.

Ưu điểm của bóng khâu tay

  • - Chắc chắn, khó bị bục chỉ.
  • - Bền bỉ với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam.
  • - Đường chỉ sâu nên dù thi đấu trên nền bê tông cũng ít khi bị bung hoặc hỏng.

Nhược điểm

  • - Có khả năng bị thấm nước vào trong khi thi đấu tại môi trường lầy lội, thi đấu dưới trời mưa làm bóng trở nên nặng hơn
  • - Bóng được khâu thủ công nên giữa các miếng da có rãnh sâu hơn
  • - Có khả năng bị méo, dù không nhiều bởi trình độ khâu của thợ sản xuất là khác nhau, những người thợ non kinh nghiệm không thể đảm bảo quả bóng nào cũng có chất lượng hoàn hảo.

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT QUẢ BÓNG ĐÁ KHÂU MÁY

Khâu máy là một công nghệ sản xuất nhanh có chi phí thấp thường được sử dụng cho những sản phẩm giá thành rẻ phục vụ mục đích tập luyện. Trong quá trình sản xuất, các miếng ghép được khâu lại với nhau bằng  máy khâu chuyên dụng với các mũi khâu siêu nhỏ. Công nghệ khâu máy hiện nay với chỉ may chuyên dụng cũng tạo nên độ bền rất cao. Việc sử dụng mũi kim siêu nhỏ làm tăng mật độ đường may và giảm kích thước lỗ kim, nên nếu vật liệu tốt thì bóng khâu máy chống thấm nước tốt hơn khâu tay.

Quả bóng khâu máy phù hợp từ lứa trẻ em cho đến dạng cầu thủ trẻ bởi trọng lượng bóng nhẹ hơn, dễ đánh đầu và cũng sẽ đỡ đau hơn nếu bóng lỡ trúng vào người. 

Những quả bóng khâu máy thường có chi phí thấp, phù hợp cho tập luyện và thi đấu phong trào, thích hợp cho các bạn trẻ.

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT QUẢ BÓNG ĐÁ ÉP NHIỆT

Quả bóng được sản xuất bằng công nghệ ép nhiệt  nghĩa là các miếng ghép sẽ được đặt trong khuôn được làm nóng bằng máy rồi tiếp theo sẽ được ép và nhỏ keo dán dính lại với nhau. Với công nghệ ACENTEC, quả bóng sẽ có khả năng  hạn chế biến dạng và độ bền cao hơn do cấu trúc tích hợp sử dụng keo dán đặc biệt để gắn phần ruột bóng vào lớp lót và lớp da một cách chắc chắn.

Các mép dán giữa các miếng bóng mặt ngoài với nhau cũng được thực hiện tương tự. Loại keo này cộng với công nghệ ép nhiệt tạo cho lớp keo có khả năng đàn hồi, không khô cứng nên toàn bộ các điểm trên quả bóng đều có khả năng đàn hồi giống nhau mang lại cảm giác bóng tối ưu, rất bền và chống thấm nước.

Ưu điểm của phương pháp Ép nhiệt

Độ tròn tuyệt đối làm giảm lực cản khi bóng bay và lăn khiến những cú sút đi nhanh hơn, hơn nữa bề mặt kín liền với nhau giúp giảm nguy cơ bóng bị vào nước, sẵn sàng thách thức thời tiết khắc nghiệt. Các sản phẩm bóng thi đấu quốc tế hiện nay chủ yếu được sản xuất băng phương pháp ép nhiệt.

Nhược điểm

Quả bóng ép nhiệt không thể được xì hơi ra khi vận chuyển vì kết cấu nguyên liệu và quy trình sản xuất thủ công đặc thù cho nên chi phí vận chuyển sẽ tương đối cao hơn so với các loại bóng có công nghệ khác. Lớp keo phủ nên các mép bóng bị lão hoá theo thời gian, nên quả bóng đá không thể bền tự nhiên như bóng khâu được.

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT QUẢ BÓNG ĐÁ HYBRID

Hybrid là công nghệ lai giữa bóng khâu máy và bóng dán. Nó khắc phục điểm yếu của bóng khâu máy và khâu tay là chống thấm nước bằng lớp keo phủ lên đường may, nó cũng là cách làm giảm giá thành so với Acentec nhưng vẫn đảm bảo các tính năng vượt trội.

Do đặc thù công nghệ, Hybrid dùng các lớp lót dày hơn nên bóng sẽ êm hơn rất nhiều, dễ kiểm soát hơn. Độ nảy rất cao nên người dùng có thể điều chỉnh độ nảy bằng cách giảm hơi xuống. Da mặt ngoài của bóng do đặc thù không chịu va đập bề mặt tốt, mặt sân quá xấu hoặc có nhiều vật sắc nhọn sẽ không phù hợp.

Hybrid cũng như phương pháp ép nhiệt, quả bóng từ khi xuất xưởng cũng luôn phải bơm hơi đến tận tay người tiêu dùng nhằm giữ được những tiêu chuẩn tốt nhất của quả bóng nên chi phí vận chuyển sẽ tương đối cao hơn so với các loại bóng khác.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Các công nghệ sản xuất quả bóng đá hiện nay

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05871 sec| 2362.813 kb